ปลาใหญ่กินปลาเล็ก
 
หมายถึง คนที่มีอำนาจราชศักดิ์หรือเป็นใหญ่เป็นโตก็ย่อมข่มคนที่เป็นผู้น้อยกว่าได้หรือจะเปรียบเอาว่า คนที่มีกำลังน้อยกว่าก็ย่อมมีภาษีเหนือกว่าคนที่อ่อนแอได้ ตามหลักธรรมดาทั่วไปที่ว่า "ปลาใหญ่กินปลาเล็ก" และ "ปลาเล็กตอนปลาน้อย" กินกันเป็นทอด ๆ ไป
 
   
ปลาข้องเดียวกัน ตัวหนึ่งเน่า ก็พลอยพาให้เหม็นไปด้วย
 
สำนวนนี้ค่อนข้างจะยาวไปสักหน่อย แต่ก็เป็นที่จำได้ง่าย หรือใช้กันทั่วไป มีความหมายว่า คนที่อยู่ร่วมกัน ถ้าคนใดคนหนึ่งทำมิดี หรือทำชั่วก็พลอยให้คนอื่น ๆ ที่อยู่ร่วมกันเสียไปด้วย
 
   
ปลาตกน้ำตัวโต
 
เป็นสำนวนที่หมายถึง การทำสิ่งใดที่เสียหรือสูญหายไปเพียงเล็กน้อย แต่พลอยเพิ่มเติมว่า ของที่สูญไปนั้นมีราคามากกว่าความจริง เป็นการเอาปลาที่ตกน้ำ แล้วว่ายหายไป มาเปรียบเทียบเพราะไม่มีใครเห็นขนาดแท้จริงของปลา
 
   
ปลาติดหลังแห
 
สำนวนนี้บางทีก็พูดว่า "ปลาติดร่างแห" แต่ที่ถูกต้องเป็น "ปลาติดหลังแห" เพราะมีความหมายว่า คนที่ต้องพลอยมีส่วนเข้าไปพัวพันเกี่ยวข้อง หรือรับเคราะห์ร่วมกับคนอื่น ๆ ด้วยโดยที่ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแม้แต่นิด เช่น พลอยถูกจับร่วมไปกับวงการพนัน โดยที่ตนไม่ได้ร่วมวงเล่น แต่บังเอิญผ่านเข้าไปทางนั้น คำว่า "ติดหลังแห"หมายถึงปลาที่คอยติดอยู่นอกแหขึ้นมาเวลาสาวแหขึ้นจากน้ำ
 
   
ปลาหมอตายเพราะปาก
 
หมายถึงคนที่ชอบพูดพล่อย ๆ รู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือพูดแสดงความอวดดี จนตัวเองต้องรับเคราะห์ก็เพราะปากของตนเอง สำนวนนี้มาจากปลาหมอที่อยู่ในลำน้ำ มักชอบผุดขึ้นฮุบเหยื่อหรือน้ำบ่อย ๆ จนเป็นที่สังเกตของนักจับปลาได้ว่า ปลาหมออยู่ตรงไหน ก็เอาเบ็ดล่อลงไปตรงนั้นไม่ค่อยพลาด จึงเรียกว่า ปลาหมอตายเพราะปาก
 
   
ปล่อยเสือเข้าป่า ปล่อยปลาลงน้ำ
 
สำนวนนี้มีความหมายอย่างเดียวกันทั้งสองประโยคที่ว่า การปล่อยให้บุคคลสำคัญ หรือศัตรูที่เราจับได้กลับไปสู่แหล่งเดิมของมัน เพราะเสือย่อมอยู่ในป่า และปลาอยู่ในน้ำ เมื่อมันกลับสู่รังธรรมชาติของมันแล้ว กำลังวังชาของมันก็ย่อมมีขึ้นอย่างเดิม มันอาจจะเป็นเหตุให้ศัตรูกลับมาคิดแก้แค้นเราได้ภายหลัง
 
   
ปล่อยปลาไหลลงตม 
 
ความหมายอย่างเดียวกับ "ปล่อยเสือเข้าป่า" หรือ "ปล่อยปลาลงน้ำ"
 
   
ปลูกเรือนคล่อมตอ 
 
สำนวนนี้ หมายถึงการทำอะไรที่เป็นการล่วงล้ำหรือก้าวก่ายหรือทับสิทธิของอีกฝ่ายหนึ่ง จะโดยรู้อยู่หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ตามแต่ อันอาจเป็นเหตุให้เกิดความบาดหมางก็ได้
 
   
ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน
 
สำนวนนี้มีความหมายอย่างเดียวกันทั้งสองประโยค เป็นสุภาษิตพังเพยที่สอนว่า การทำอะไรก็ตามแต่จะต้องตามใจผู้ที่จะได้รับโดยตรง เช่น พ่อแม่ที่คิดจะหาสามีให้บุตรสาวของตนเอง ก็ควรจะเลือกผู้ชายที่บุตรสาวของตนเองมีใจสมัครอยู่ด้วย จึงจะชอบ
 
   
ปลูกเรือนผิดคิดจนเรือนทลาย
 
หมายถึง การทำอะไรที่ผิดโดยไม่ไตร่ตรองแต่แรกจึงได้รับความเสียหายหนัก
 
   
ปลูกเรือนพอตัว หวีหัวพอเกล้า
 
หมายความว่า จะทำอะไรให้ทำหรือให้พอเหมาะพอสมควร อย่าให้เกินสติปัญญา หรือกำลังหรือฐานะของตนเองจนเกินไป ทำนองเดียวกับสำนวนที่เปรียบเทียบไว้
 
   
ปั้นน้ำเป็นตัว 
 
สำนวนนี้ มักใช้เป็นคำเปรียบเทียบถึงคนที่พูดอะไรไม่เป็นเรื่องจริงหรือไม่มีมูล เรียกว่าคนโกหกหรือปั้นเรื่องราวเก่ง คือสามารถปั้นน้ำเหลว ๆ ให้เป็นตัวได้
 
   
ปิดทองหลังพระ 
 
หมายความว่า การทำอะไรที่สำคัญ ๆ แต่ไม่มีคนมองเห็นสิ่งที่ตนเป็นผู้ทำ จึงย่อมจะไม่ได้รับการยกย่องชมเชยเท่าที่ควร เปรียบเอาการปิดทองหลังพระพุทธรูป ซึ่งมักจะไม่มีใครเห็น
 
   
ปิดควันไฟไม่มิด
 
แปลว่า การทำอะไรที่เป็นเรื่องอื้อฉาวหรือสิ่งที่ไม่ควรเปิดเผย ก็พยายามจะปกปิดไว้แต่ปิดไม่มิดหรือปิดไม่สำเร็จ
 
   
ปิ้งปลาประชดแมว
 
สำนวนนี้ ต่อท้ายกับสำนวนที่ว่า "หุงข้าวประชดหมา ปิ้งปลาประชดแมว" หมายความว่า การทำประชดหรือทำแดกดันที่กลับเป็นผลร้ายแก่ตนเอง เพราะธรรมดาแมวชอบกินปลา ถ้ายิ่งปิ้งปลาให้แมวกินแบบประชดมาก ๆ แมวก็ยิ่งชอบ แต่ตัวคนทำประชดจะต้องเสียผลมากขึ้น
 
   
ปากคนยาวกว่าปากกา 
 
หมายความว่า ปากคนเรานั้นพูดหรือเล่าลือออกไปได้ไกล ถึงแม้ความจริงปากคนเราจะยื่นน้อยกว่าปากของกาก็ตาม แต่การพูดอะไรต่ออะไรต่าง ๆ ไปได้ยาวกว่าปากกาอีกมาก
 
   
โปรดสัตว์ได้บาป
 
สำนวนนี้ ต่อท้ายควบคู่กับสำนวนที่ว่า "ทำคุณบูชาโทษ" ความหมายดังที่ได้อธิบายไว้แล้ว มักพูดติดต่อกันไปว่า "ทำคูณบูชาโทษ โปรดสัตว์ได้บาป"